icon icon

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà

Trong cuộc sống hẳn các bạn sẽ khó chịu nếu vòi nước tắm bị yếu và vòi xả nước vệ sinh rất chậm và sau đó việc bảo trì sửa chữa rất khó khăn, nguyên nhân gây ra là quá trình thiết kế cấp thoát nước trong nhà không được đầu tư kỹ lưỡng.

Vì thế, thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà trở nên là một điều rất quan trọng với bạn trước khi xây nhà.

Hiểu theo nghĩa đơn giản thì việc thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà là thu tất cả các loại nước cấp, nước thải (và cả nước mưa) tạo ra trong quá trình sinh hoạt để xử lý, điều hòa, phân phối rồi vận chuyển qua hệ thống mạng lưới thoát xuống bể tự hoại rồi thải ra ngoài.

– Thiết kế hệ thống cấp nước cho sinh hoạt: Dùng để dẫn nước từ bể chứa cung cấp nước cho sinh hoạt hàng ngày đến các thiết bị như chậu rửa, nhà vệ sinh, phòng tắm rồi từ đó nước chảy xuống qua hệ thống nước thải tới bể tự hoại qua quá trình xử lý rồi thải ra ngoài.

– Khi thiết kế hệ thống cấp nước cho sinh hoạt trong nhà bạn phải cần chú ý đảm bảo áp lực nước đầu ra tốt, nước không bị yếu, đường ống đi ngắn nhất, phân loại đường ống nước nóng và đường ống nước lạnh cho hợp lý.

n1Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước trong nhà – Hệ thống nước cấp

Thiết kế hệ thống thoát nước mưa: Dùng để thoát nước mưa từ các mái nhà, sân vườn.

n2Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước trong nhà – Hệ thống thoát nước mưa

Thiết kế hệ thống thoát nước thải: Dùng để thu dẫn nước thải từ nhà nhà vệ sinh, các chậu rửa, phòng tắm tới bể tự hoại rồi thải ra ngoài theo đường ống nước thoát.

– Thiết kế bể tự hoại.

– Vị trí đặt bể tự hoại.

– Cấu tạo bể tự hoại, đường ống dẫn nước và thoát nước trong bể.

– Phễu thu sàn, cách đi đường ống đến bể tự hoại, kèm theo là độ dốc và độ lớn trong hệ thống thoát nước thải.

n3Bản vẽ thiết kế cấp thoát nước trong nhà – Hệ thống thoát nước thải

Thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà có thể thiết kế riêng biệt như trên hoặc có thể thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà chung với hệ thống bên ngoài.

Thiết kế hệ thống cấp nước trong nhà bao gồm các hệ thống như sau:

– Hầu hết các hệ thống cấp nước đều sử dụng tích hợp của 3 loại hệ thống: Hệ thống cấp nước trực tiếp, hệ thống cấp nước gián tiếp và hệ thống thoát nước thải.

– Hệ thống cấp nước trực tiếp dùng nước sạch được cấp từ đường ống nước công cộng bằng áp suất thủy lực bên trong đường ống chính.

– Hệ thống cấp nước gián tiếp dùng máy bơm hút nước sạch vào bể trên mái nhà, sau đó dẫn nước đi thông qua mạng lưới đường ống phụ.

– Đối với hệ thống thoát nước thải, nước thải sẽ di chuyển qua các ống từ nhà vệ sinh và các chậu rửa chạy xuống bể tự hoại rồi được xử lý sau đó được thải ra ngoài.

Hệ thống cấp nước này bao gồm: máy bơm nước, đường ống đứng, bể chứa, thiết bị phao tự ngắt và các đường ống phụ.

n4Bản vẽ thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà – Sơ đồ nguyên lý hệ thống nước thải

Theo egro.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96