icon icon

Cảnh sát PCCC và CNCH cảnh báo nguy cơ mất an toàn cháy nổ mùa nắng nóng

Trong thời gian vừa qua, nhiệt độ miền Bắc nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng luôn duy trì ở mức cao, nhiệt độ trung bình vào ban ngày thường xuyên ở mức gần 40 độC, đặc biệt nắng nóng làm tăng nguy cơ dẫn đến các vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ. Khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ xảy ra nắng nóng gay gắt, nền nhiệt cao nhất trong ngày phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-18 giờ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1-2.

Nắng nóng đỉnh điểm kéo dài dẫn đến nguy cháy nổ cao, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ. Bên cạnh đó, thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều vật dụng khô kiệt và dễ bén lửa. Chỉ cần có chập điện hay bụi tro do đun bếp than, củi bay vào là ngọn lửa có thể bùng lên lập tức.

Thủ đô Hà Nội nói luôn duy trì ở mức cao, nhiệt độ trung bình vào ban ngày thường xuyên ở mức gần 40 độ C, có nơi cá biệt gần 50 độ C

Ngoài ra, nếu trong xe hơi có bình cứu hỏa mini, không được bảo quản đúng cách (ở nhiệt độ từ -10 độ C tới 55 độ C), thì rất có thể biến thành “quả bom” gây nguy hiểm cho xe và người. Trong cốp xe máy, nếu để những đồ dễ bị cháy nổ trong cốp và phơi nắng trong nhiều giờ thì các vật kín đựng chất lỏng dễ gặp hiện tượng cháy nổ khi nhiệt độ vượt ngưỡng cho phép (khoảng 60 – 70 độ C) như: bật lửa, diêm, cục sạc pin, bình chữa cháy mini, các lon nước ngọt có ga, các đồ dễ tăng áp suất…

Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) trong mùa nắng nóng,  Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, cơ sở và chủ hộ gia đình thực hiện tốt các biện phát an toàn mùa nắng nóng.

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến nhiều vật dụng khô kiệt và dễ bén lửa. Chỉ cần có chập điện hay bụi tro do đun bếp than, củi bay vào là ngọn lửa có thể bùng lên lập tức.

Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và PCCC. Không dùng nhiều dụng cụ tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy, nổ xẩy ra.

Phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ như rơle, cầu dao, attomat tự động ngắt điện khi xẩy ra sự cố quá tải, chập cháy đường dây điện trong nhà và từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện có công suất lớn.

Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện trong một ổ cắm. Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây dẫn điện. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện để hở các mối nối dây điện. Khi cần đấu, nối dây dẫn điện phải thực hiện các phương pháp đấu, nối đúng kỹ thuật điện, có các biện pháp cách điện đảm bảo an toàn điện và an toàn PCCC.

Không nên dùng dây điện trần để dẫn điện, nên dùng dây dẫn điện đảm bảo các tiêu chuẩn an  toàn, phải luồn dây điện trong các ống luồn chuyên dụng có khả năng chống cháy cao. Không đi dây dẫn điện qua các tấm lót sàn hoặc treo trên tường, vách làm bằng vật liệu dễ cháy.

Nắng nóng đỉnh điểm kéo dài dẫn đến nguy cháy nổ cao bởi nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy nổ.

Khi sử dụng các thiết bị như bàn là, bếp điện hoặc các thiết bị điện có gia nhiệt phải có người trông coi. Không để trẻ nhỏ, người già, người bị bệnh tâm thần sử dụng các thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà.

Không để các chất dễ cháy như mút sốp, giấy, bông, vải, sợi … gần các thiết bị, dụng cụ điện, trước khi ra khỏi phòng phải đóng ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

Thiết kế, lắp đặt và định kỳ kiểm tra đo điện trở chống sét cho nhà, công trình có nguy hiểm cháy, nổ, nếu không đảm bảo theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn quy định thì phải liên hệ với cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Phải thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện, các thiết bị điện. Kiểm tra đột xuất khi phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về PCCC do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy, nổ xẩy ra. Nên lắp đặt, sử dụng thiết bị bảo vệ attomat có mức độ an toàn cao có khả năng cách ly chống ngắn mạch, quá tải, chống dò điện đất và bảo vệ các thiết bị điện chống quá nhiệt.

Mỗi cơ quan, cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lô gia, lối lên mái. Trang bị đầy đủ các phương tiện PCCC để kịp thời xử lý khi có cháy, nổ xẩy ra. 

Khi xảy ra cháy, nổ hoặc cần cứu nạn, cứu hộ gọi điện theo số máy 114.

toquoc.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96