icon icon

Những quy định cần biết về chi phí quản lý toà nhà chung cư

Giá quản lý chung cư tại Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, do chủ đầu tư hoặc ban quản trị tòa nhà chung cư đưa ra đều phải căn cứ theo quy định về quản lý chung cư hiện hành mà cơ quan chức năng đưa ra.

Hãy cùng PSA tìm hiểu các quy định đó ngay sau đây.

Chi phí quản lý tòa nhà chung cư

Chi phí quản lý tòa nhà chung cư

Một trong những vấn đề được tranh luận nhiều nhất trong quy định về quản lý chung cư chính là chi phí.

Chi phí quản lý tòa nhà chung cư là một trong những vấn đề được đưa ra tranh luận rất nhiều trong thời gian qua. Và vấn đề này được quy định cụ thể tại Điều 106 Luật Nhà ở 2014 như sau:

“Điều 106. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Khoản 1

Việc xác định giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư phải công khai, minh bạch và căn cứ vào nội dung các công việc cần quản lý vận hành, dịch vụ sử dụng đối với từng loại nhà chung cư.

Khoản 2

Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư không bao gồm kinh phí bảo trì phần sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, chi phí sử dụng nhiên liệu, năng lượng, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, thông tin liên lạc và các chi phí dịch vụ khác phục vụ cho việc sử dụng riêng của chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Khoản 3

Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được quy định như sau:

 1. a) Trường hợp chưa tổ chức được Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở;
 2. b) Trường hợp đã tổ chức được Hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư do Hội nghị nhà chung cư quyết định.

Khoản 4:

Đối với nhà chung cư có một chủ sở hữu thì giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu và người sử dụng nhà chung cư; trường hợp nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước thì giá dịch vụ quản lý nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại khoản 5 Điều này.

Khoản 5

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư để áp dụng cho các trường hợp sau đây:

 1. a) Thu kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn;
 2. b) Làm cơ sở để các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua nhà ở hoặc trong trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư với chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư; trường hợp không thỏa thuận được giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư thì áp dụng mức giá trong khung giá dịch vụ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.”

Quy định về quản lý chung cư, sử dụng nhà chung cư

Quy định về quản lý chung cư, sử dụng nhà chung cư

Bên cạnh Điều 106, Luật nhà ở 2014, tại Khoản 2, 3, 4 Điều 4 Thông tư 02/2016/TT-BXD về ban hành quy chế, quy định về quản lý chung cư, sử dụng nhà chung cư cũng nêu rõ:

“Điều 4. Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư

Khoản 2

Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan.

Khoản 3

Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.

Việc sử dụng kinh phí quản lý vận hành, kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư phải đảm bảo đúng mục đích, công khai, minh bạch, theo đúng quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế này; việc đóng góp các khoản phí, lệ phí trong quá trình sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ các quy định của pháp luật.

Khoản 4

Chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư phải đóng kinh phí bảo trì, kinh phí quản lý vận hành, kinh phí hoạt động của Ban quản trị nhà chung cư và các khoản phí, lệ phí khác trong quá trình sử dụng nhà chung cư theo quy định của quy chế này và pháp luật có liên quan;

Phải chấp hành các quy định về quản lý chung cư, sử dụng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, Quy chế này và pháp luật có liên quan trong quá trình quản lý, sử dụng nhà chung cư.”

Chi phí quản lý tòa nhà chung cư sẽ được sử dụng như thế nào?

Cần nắm rõ những quy định về phí quản lý tòa nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi

Cần nắm rõ những quy định về phí quản lý tòa nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi

Căn cứ vào quy định của nhà nước về giá dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư, đồng thời căn cứ vào quy mô của tòa nhà chung cư, ban quản lý sẽ xây dựng những khoản chi phí hợp lý.

Chi phí quản lý chung cư được chi trả bởi những cư dân sống trong tòa nhà chung cư. Thông thường các khoản chi phí sẽ được đóng cho ban quản lý tòa nhà theo kỳ hoặc theo tháng. Ban quản lý chung cư sẽ chịu trách nhiệm kê khai các khoản chi phí với cư dân một cách rõ ràng, minh bạch.

Trích khoản 1 điều 10 của thông tư 02/2016/TT-BXD quy định về hoạt động quản lý tòa nhà của chung cư bao gồm những hoạt động sau đây:

Khoản 1

Hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm các công việc sau đây:

 1. a) Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng thường xuyên hệ thống thang máy, máy bơm nước, máy phát điện, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống chữa cháy, dụng cụ chữa cháy, các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung của tòa nhà chung cư, cụm nhà chung cư;
 2. b) Cung cấp các dịch vụ bảo vệ, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, diệt côn trùng và các dịch vụ khác bảo đảm cho nhà chung cư hoạt động bình thường;
 3. c) Các công việc khác có liên quan”.

Như vậy có rất nhiều khoản chi phí khác nhau được áp dụng đối với tòa nhà chung cư. Mỗi chung cư sẽ có những quy định về phí dịch vụ khác nhau, các loại phí dịch vụ phổ biến được áp dụng cho hoạt động quản lý chung cư hiện nay:

 • Phí quản lý, vận hành hệ thống kỹ thuật.
 • Phí an ninh bảo vệ.
 • Phí vệ sinh khu vực chung như hành lang, đường nội bộ,…
 • Phí chăm sóc cảnh quan.
 • Tiền nước cho các khu vực công cộng.
 • Tiền điện dành cho thang máy, máy bơm, quạt và các khu vực công cộng.
 • Phí sửa chữa các thiết bị trong khu vực chung.

Vì tất cả các khoản phí trên đều dựa trên sự đồng thuận của chủ đầu tư – ban quản lý tòa nhà – cư dân nên cư dân phải có trách nhiệm và nghĩa vụ nộp đầy đủ các khoản phí dịch vụ trên. Ban quản lý tòa nhà phải phân bổ các khoản phí sao cho phù hợp đảm bảo chung cư được vận hành linh hoạt.

Như vậy qua bài viết, PSA đã chia sẻ đến bạn những quy định về quản lý chung cư, cụ thể là những quy định về chi phí. Nếu bạn đang gặp bất cứ thắc mắc gì về chi phí hãy liên hệ trực tiếp với PSA theo những thông tin dưới đây để được hỗ trợ thêm nhé!

CÔNG TY PSA

 • Địa chỉ: Tầng 15 tòa nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội.
 • Điện thoại: (84-24)-3772 6886
 • Fax: (84-24)-3747 8649
 • Hotline: 0911 033 777
 • Tổng đài CSKH: 1900 575 772

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn công ty dịch vụ quản lý chung cư chất lượng

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96