icon icon

Quản lý tòa nhà chuyên nghiệp – Thị trường mới đầy cạnh tranh

Mỗi năm tại Việt Nam có rất nhiều dự án tòa nhà, chung cư cao tầng được xây dựng, đặc biệt là tại các khu đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng. Chính vì vậy mà dịch vụ quản lý tòa nhà ra đời và sự cạnh tranh ngày càng dữ dội, đặc biệt khi Việt Nam mở cửa hội nhập với nền kinh tế thế giới, thu hút đông đảo các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy làm sao để nâng cao chất lượng quản lý tòa nhà và làm thế nào để quản lý một cách chuyên nghiệp nhất?

Quản lý tòa nhà – Sự canh tranh khốc liệt

 

Quản lý vận hành tòa nhà là khái niệm đã xuất hiện từ lâu trên thế giới nhưng tại Việt Nam khái niệm này còn khá mới mẻ. Tuy nhiên, thực tế đã có một số doanh nghiệp Việt Nam lặng lẽ tạo dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trong thị trường này. Nhiều đơn vị trong nước trước đây chỉ tham gia quản lý tòa nhà do đơn vị mình làm chủ đầu tư, thì nay cũng đã sẵn sàng tham gia “sân chơi mới” có sức cạnh tranh cao, có thể kể đến như Công ty PSA.

Quản lý tòa nhà

Trước đây, PSA chủ yếu quản lý và vận hành tòa nhà do đơn vị mình làm chủ đầu tư, nhưng hiện nay, PSA đã “lấn sân” vào thị trường tiềm năng này và trở thành đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp của nhiều khách hàng là các tập đoàn lớn như FPT, EVN, ngân hàng SCB, ngân hàng Nhà nước Việt Nam, MIK,

Dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp là một ngành dịch vụ đặc thù, đòi hỏi đơn vị cung cấp dịch vụ phải có tính chuyên nghiệp cao. Đây được coi là một thị trường đầy tiềm năng phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tại TPHCM, ngành dịch vụ này đã được mở ra từ nhiều năm trước. Các đơn vị quản lý chuyên nghiệp giúp giải quyết vướng mắc, làm hài lòng cư dân, hạn chế những tranh chấp khiếu kiện không đáng có. Nhiều chung cư tại TP Hồ Chí Minh đã chủ động tìm các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà tốt nhất, chuyên nghiệp nhất thông qua hình thức đấu thầu, tạo nên “cuộc chơi” công bằng, đầy tính cạnh tranh.

Cạnh tranh bằng hình thức gia tăng dịch vụ quản lý tòa nhà

Hiện nay, có 3 loại tranh chấp liên quan tới quản lý tòa nhà, đặc biệt là quản lý chung cư có thể kể đến đó là: 

  • Tranh chấp sở hữu chung giữa cư dân, Ban quản trị với chủ đầu tư về một số vấn đề như nơi để xe, quỹ bảo trì, nhà sinh hoạt cộng đồng.
  • Tranh chấp trong quá trình quản lý vận hành chung cư. Bao gồm phí quản lý, phí trông giữ xe
  • Tranh chấp cá nhân giữa người mua nhà và chủ đầu tư (cách tính diện tích căn hộ, thu thuế VAT, vật liệu xây dựng,…). 

Tất cả những tranh chấp này đều có thể giải quyết nếu như đơn vị quản lý có thể đưa ra giải pháp quản lý hữu hiệu. Và để tìm được đơn vị vừa có tâm, vừa có tầm, đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải thực sự sáng suốt để tổ chức bộ phận tốt nhất giúp mình quản lý và vận hành tòa nhà một cách hiệu quả.

Cạnh tranh bằng hình thức gia tăng dịch vụ quản lý tòa nhà
Tòa nhà ngân hàng Nhà nước Việt Nam PSA đang vận hành và quản lý

Vai trò và tầm quan trọng của dịch vụ quản lý tòa nhà

Trước đây, các chủ đầu tư không coi trọng đến hoạt động quản lý tòa nhà. Cư dân, người sử dụng tòa nhà cũng mất một khoản tiền không hề nhỏ để chi trả cho các hoạt động quản lý tòa nhà. Dịch vụ quản lý tòa nhà vô cùng quan trọng, bởi:

  • Cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp, giúp hoạt động của tòa nhà luôn vận hành, diễn ra liên tục 

Dịch vụ quản lý tòa nhà bao gồm việc quản lý tất cả các hoạt động của tòa nhà như dịch vụ an ninh, dịch vụ vệ sinh, dịch vụ vận hành hệ thống kỹ thuật,… Dịch vụ quản lý chuyên nghiệp giúp kiểm soát, tối ưu hóa quy trình quản lý tòa nhà.

  • Tối giản hóa mọi quy trình vận hành của tòa nhà

Trước kia, quy trình quản lý tòa nhà vô cùng lộn xộn và rắc rối, có quá nhiều bước chính vì thế nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ xử lý và vận hành của tòa nhà, khó có thể đảm bảo được mọi hoạt động có thể diễn ra tốt nhất kể cả những vấn đề cơ bản như điện nước, vệ sinh, an toàn,… Nếu như các vấn đề trên không được thực hiện tốt nhất chắc chắn sẽ khiến khách hàng không hài lòng.

  • Nhanh chóng kiểm tra và khắc phục sự cố có thể gặp phải đối với máy móc thiết bị

Máy móc thiết bị đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mọi hoạt động của tòa nhà. Trong quá trình hoạt động, bất cứ máy móc thiết bị nào gặp vấn đề trục trặc thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của tòa nhà. Ví dụ như hệ thống điện bị hỏng thì mọi máy móc trong tòa nhà như hệ thống chiếu sáng, hệ thống thang máy, thông gió,… gần như bị dừng lại hoàn toàn. Nếu không khắc phục kịp thời, chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tòa nhà.

  • Là đơn vị trung gian giữa chủ đầu tư với người sử dụng tòa nhà

Hiện nay, ban quản lý tòa nhà chủ yếu được chủ đầu tư thuê đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà. Đối với người sử dụng tòa nhà, ban quản lý tòa nhà được coi là đại diện của chủ đầu tư. Ban quản lý tòa nhà giúp giải quyết mọi khiếu nại của khách hàng, người sử dụng tòa nhà đối với chủ đầu tư.

Đối với chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà thay chủ đầu tư cung cấp dịch vụ, chăm sóc đời sống của cư dân, xây dựng mối quan hệ khăng khít giữa khách hàng và chủ đầu tư.

Để giải quyết những tồn đọng, bất cập, nhiều đơn vị doanh nghiệp bất động sản, chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà đã lựa chọn giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu quản lý, sử dụng phần mềm quản lý chuyên dụng. Đây được coi như những bước đầu tạo dựng một thị trường cho các đơn vị quản lý tòa nhà sẽ là một bước tiến quan trọng phù hợp với xu thế phát triển đảm bảo cuộc sống cho cư dân tại tòa nhà trong tương lai.

Có thể nói, dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp chính là một lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam tại thời điểm này và trong thời gian tới. Hãy là nhà đầu tư sáng suốt, lựa chọn những đơn vị có khả năng quản lý tốt nhất để chắc chắn rằng dự án bất động sản của bạn được quản lý khoa học, vận hành trơn tru nhất.

Làm thế nào để lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp? Trong khi thị trường này đang cạnh tranh khốc liệt? Bạn có thể xem xét dựa trên khía cạnh về kinh nghiệm hoạt động, khách hàng, đối tác mà họ đã hợp tác, giải pháp quản lý mà họ đưa ra cho dự án bất động sản của doanh nghiệp bạn cũng như chi phí mà họ đề xuất.

Một trong những “ngôi sao sáng” trong lĩnh vực dịch vụ quản lý tòa nhà phải kể đến đó chính là Công ty PSA. PSA được đông đảo chủ đầu tư trong và ngoài nước đánh giá cao ở giải pháp quản lý hiệu quả. Họ là đối tác tin cậy của rất nhiều “ông lớn” như tập đoàn Dầu khí Việt Nam, ngân hàng nhà nước Việt Nam,ngân hàng VDB,…

Hãy liên hệ trực tiếp với PSA để được tư vấn theo những thông tin sau:

CÔNG TY  PSA

Địa chỉ: Tầng 15 tòa nhà VPI, 167 phố Trung Kính, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Điện thoại: (84-24)-3772 6886 – Fax: (84-24)-3747 8649

Hotline: 0911 033 777 – Tổng đài CSKH 1900 575 772

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96