icon icon

Hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp nước sinh hoạt:

Nước sinh hoạt từ hệ thống cấp nước sạch sẽ được lưu trữ trong các bể ngầm có dung tích lớn. Từ đó nước được bơm lên các bể dự trữ trên mái thông qua các bơm công suất lớn và hệ thống đường ống dẫn nước. Tủ điều khiển các máy bơm này được đặt chạy theo chế độ tự động, khi hết nước trên bể mái thì bơm sẽ tự động hoạt động và bơm nước lên. Ngoài ra tủ điều khiển bơm được kết nối với hệ thống BMS để giám sát mực nước trong các bể chứa và điều khiển hoạt động của các máy bơm. Từ bể mái, thông qua hệ thống ống dẫn nước, nước sẽ được cung cấp đến các khu vực trong Tòa nhà. Để đảm bảo áp suất nước, tại các tầng trên cùng của Tòa nhà sẽ được cấp nước thông qua hệ thống bơm tăng áp. Tại các tầng thấp, sẽ lắp các van giảm áp trên trục cấp nước chính và nhánh để giảm áp suất nước nhằm tăng tuổi thọ thiết bị.

1. Hệ thống thoát nước

– Thoát nước thải bẩn: toàn bộ các xí bệt, tiểu được thu gom vào 01 đường ống thoát nước trục chính, rồi thải vào hệ thống bể tự hoại (bể xử lý sơ bộ), sau đó thông qua hệ thống xử lý nước để đạt nước thải loại B rồi mới thải ra hệ thống nước thải thành phố.

– Thoát nước thải sạch: toàn bộ các hệ thống thoát nước sàn, thoát nước chậu rửa được thu gom vào 1 đường ống thoát nước thải sạch trục chính, rồi thải vào hố ga sau bể tự hoại, sau đó thông qua hệ thống xử lý nước để đạt nước thải loại B rồi mới thải ra hệ thống nước thải thành phố hoặc đối với khu đô thị nước thải từ sẽ thoát thẳng ra hệ thống thoát nước khu vực rồi thu gom và xử lý tập trung, sau đó tiêu thoảt ra hệ thống thoát nước thành phố.

– Thoát nước khu vực bếp ăn: Chậu rửa của bếp thường có mỡ, nên  trước khu thoát ra ngoài cần có hệ thống xử lý mỡ trước khi thoát ra ngoài để tránh tắc đường ống, có 02 giải pháp tách mỡ: một là tách mỡ tập trung tại công trình, toàn bộ hệ thống thoát nước chậu rửa sẽ thu gom và tách mỡ tập trung tại 01 bể tách mỡ rồi mới thoát ra ngoài. Phương án 02 là mỗi chậu rửa sẽ trang bị riêng một bẫy tách mỡ, sau đó mới thu gom nước và thải ra ngoài.

– Thoát nước mưa: thu gom hệ thống nước mưa trên mái rồi đổ thẳng ra hệ thống thoát nước mưa của Thành phố.

– Thoát nước hầm: Đối với khu vực tầng hầm, nước thải sẽ được thu gom vào các hố ga theo hệ thống rãnh thoát. Tại các hố gas sẽ được lắp đặt các bơm hoạt động theo chế độ tự động. Bơm sẽ hoạt động khi nước trong các hố ga đầy. Nước sẽ được bơm ra các hố ga trên mặt đất và thoát qua hệ thống thoát nước.

2. Bảo trì hệ thống

Việc bảo trì hệ thống phòng cấp thoát nước thực hiện theo lịch bảo trì định kỳ hàng năm, nhằm đảm bảo hệ thống ở trong tình trạng sử dụng tốt, đảm bảo công suất và hiệu quả khi sử dụng.

* Nội dung công việc:

–       Kiểm tra, bảo trì hệ thống bơm nước sinh hoạt.

–       Kiểm tra, bảo trì hệ thống bơm nước thải. Đảm bảo bơm hoạt động ổn định.

–       Kiểm tra, vệ sinh hệ thống thoát nước. Đảm bảo các hệ thống cống, rãnh không bị tắc, thoát nước kịp thời.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96