icon icon

Cách tòa nhà cao nhất thế giới được xây: Bơm hỗn hợp xi măng lên độ cao 600m, lực đẩy mỗi lần bơm đủ nhấc bổng 5 con voi

Là công trình cao nhất thế giới, tháp Burj Khalifa đòi hỏi những công nghệ xây dựng chưa từng được sử dụng trong các công trình khác.

Tòa nhà biểu tượng

Kể từ khi khai trương vào năm 2010, tòa tháp Burj Khalifa đã giúp cái tên Dubai trở nên ấn tượng hơn trên bản đồ thế giới và trở thành một thành phần cốt lõi trong bản sắc thương hiệu toàn cầu của Tiểu vương quốc.

Với chiều cao 828 mét, Burj Khalifa là công trình cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Cũng như những thứ ấn tượng khác ở Dubai, quá trình xây dựng tháp cũng nhanh chóng, đắt đỏ và không kém phần đột phá.

Từ khi bắt đầu đào những mảnh đất đầu tiên cho đến lúc vượt qua kỷ lục trước đó của tòa tháp Đài Bắc 101, đội thi công chỉ mất 1.325 ngày để biến Burj Khalifa trở thành tòa nhà cao nhất thế giới. Công đoạn mở cửa mất thêm một chút thời gian và buổi lễ ra mắt chính thức được diễn ra vào tháng 1/2010.

Được định vị tại trung tâm thành phố, kế hoạch xây dựng Burj Khalifa bắt đầu bằng một cuộc cạnh tranh giữa nhiều nhà thiết kế hàng đầu thế giới. Cuối cùng Skidmore Architects, một công ty chuyên về cấu trúc tháp ở Chicag, đã giành chiến thắng.

Hầu hết các vấn đề trong quá trình xây dựng đều liên quan đến chiều cao: làm thế nào để xây dựng một cấu trúc có thể đứng vững ở độ cao như vậy, bền bỉ trước thời tiết và cả cách vận chuyển vật liệu cần thiết đến các địa điểm xây dựng ở trên cao.

Trên thực tế, tính khí động học là chìa khóa giúp Burj có khả năng chống lại các cơn bão, điều mà công trình này có được mà không cần đến các biện pháp như cơ chế giảm chấn tiêu tán động lượng được sử dụng ở tháp Đài Bắc 101.

Theo thống kê, cần một nỗ lực “trên cả khổng lồ” để xây dựng tòa tháp này. Ước tính, 22 triệu giờ lao động đã được sử dụng, với sự tham gia của 12.000 chuyên gia và công nhân thuộc 100 quốc tịch khác nhau. Burj Khalifa được hoàn thành nhờ 39.000 tấn thép và 330.000 tấn bê tông. Nếu xếp trên một đường thẳng, chỉ riêng thanh cốt thép trong tòa nhà sẽ dài bằng một phần tư chu vi Trái đất.

192 thanh bê tông được đóng xuống đất để tạo ra một lớp móng sâu hơn 50 mét. Ở trung tâm của móng là một tấm bê tông dày 3,7 mét, nền tảng để đỡ toàn bộ cấu trúc được xây dựng bên trên. Tổng cộng, có tới 45,000m³ bê tông được sử dụng cho phần móng của tháp.

Trên mặt đất, 3 chiếc cần cẩu làm việc suốt ngày đêm và đủ mạnh để nâng vật liệu lên tận tầng 156 của tòa nhà, với độ cao hơn 700 mét. Các kế hoạch cẩn thận cụ thể thậm chí đã được đưa ra để đưa cần cẩu xuống mặt đất, đặc biệt khi xét tới độ lớn của chúng.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96