icon icon

Thiết bị chống động đất trong bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ cách ly địa chấn này là các vòng bi có nhiều kích cỡ khác nhau, lớn nhất có thể như chiếc đĩa khổng lồ, giúp giảm thiệt hại khi xảy ra động đất.

Theo CBS News, Công ty Earthquake Protection Systems (EPS), tại đảo Mare, California của Mỹ đã chế tạo bộ cách ly địa chấn lắp đặt dưới các công trình lớn, có khả năng hấp thụ chấn động giúp công trình đứng vững trong động đất 7,8 độ richter.

Bộ cách ly địa chấn này là các vòng bi có nhiều kích cỡ khác nhau, lớn nhất có thể như chiếc đĩa khổng lồ, giúp giảm thiệt hại khi xảy ra động đất. Về cơ bản, những cấu trúc khổng lồ như tòa nhà, cầu, nhà máy sẽ được đặt trên các tấm dịch chuyển giúp hấp thụ chấn động của động đất.

Kể từ năm 1987, EPS đã đưa các bộ hấp thụ chấn động tới nhiều nơi trên thế giới và lắp đặt vài nghìn bộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. Theo người sáng lập Công ty EPS-ông Victor Zayas, các hệ thống này được lắp đặt tại một bệnh viện lớn ở Adana của Thổ Nhĩ Kỳ và vẫn hoạt động 100% sau hai trận động đất mạnh 7,8 và 7,5 độ richter xảy ra cách nhau 9 tiếng hôm 6-2 gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Thiết bị cách ly địa chấn được thử nghiệm tại cơ sở của EPS ở California

Theo báo cáo của EPS, ít nhất 9 bệnh viện trong khu vực không có bộ cách ly địa chấn đã sụp đổ, hơn 30 bệnh viện vẫn đứng vững nhưng không thể hoạt động. Nhiều tòa nhà trong khu vực đã bị hư hại sau thảm họa kinh hoàng, trừ những tòa nhà được trang bị bộ cách ly địa chấn.

Mục tiêu của EPS không chỉ giữ cho các tòa nhà đứng vững khi xảy ra động đất mạnh mà còn giúp chúng tiếp tục hoạt động, đặc biệt là những công trình quan trọng như bệnh viện.

Các tòa nhà được bảo vệ bằng bộ cách ly địa chấn của EPS ở Thổ Nhĩ Kỳ có độ cao từ 12 tầng trở lên. Ông Victor Zayas cho biết, bệnh viện trang bị EPS có thể lập tức chăm sóc cho 3.000 bệnh nhân sau thảm họa. Trong những năm qua, các hệ thống này đã bảo vệ ít nhất 18 công trình trên thế giới khỏi động đất, từ Nam Mỹ đến New Zealand.

Nhà máy EPS ở đảo Mare có thiết bị mô phỏng động đất dùng để thử nghiệm các sản phẩm của Victor Zayas. Các sản phẩm ở Thổ Nhĩ Kỳ đã trải qua bài kiểm tra hiệu quả đầu tiên vào năm 2020, khi thành phố Elazig với 3 bệnh viện trang bị bộ cách ly địa chấn hứng chịu trận động đất 6,7 độ richter. Trong khi 87 tòa nhà cao tầng đổ sập, 3 bệnh viện này vẫn đứng vững và hoạt động bình thường.

Nguồn: qdnd.vn

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96