icon icon

Đâu là mô hình quản lý chung cư cao tầng hiệu quả cho doanh nghiệp

Hàng loạt chung cư được xây dựng không chỉ đáp ứng tốt nhất nhu cầu an cư lạc nghiệp của người dân đô thị mà nó còn thay đổi bộ mặt của thành phố theo hướng văn minh và hiện đại hơn. Tuy nhiên nhìn vào thực trạng quản lý căn hộ chung cư tại Việt Nam trong những năm qua có thể thấy mỗi nơi áp dụng một cách khác nhau nên nảy sinh rất nhiều bất cập. Chính vì vậy mà chúng ta cần tìm ra mô hình quản lý chung cư cao tầng hiệu quả nhất cho các đơn vị chủ đầu tư và ban quản trị.

Lộn xộn các mô hình quản lý chung cư cao tầng

Khoảng vài năm trở lại đây, Hà Nội và TPHCM đã đưa vào khai thác và sử dụng rất nhiều chung cư cao tầng. Các chung cư này được xây dựng theo một quy hoạch chuẩn chỉ, có tiện ích đa dạng, kết cấu hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đáp ứng tốt nhất nhu cầu cư trú của cư dân.

dau-la-mo-hinh-quan-ly-chung-cu-cao-tang-hieu-qua-cho-doanh-nghiep

Chính vì những yếu tố tuyệt vời trên mà rất nhiều người đã lựa chọn chung cư làm nơi an cư lạc nghiệp của mình. Trung bình mỗi chung cư có từ vài trăm cho tới vài nghìn nhân khẩu sinh sống. Khi có quá nhiều người cùng sinh sống và khai thác chung các tiện ích sẽ rất dễ nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp, điều này đặt ra yêu cầu cần phải có một sự quản lý chung nhất.

Trong những năm qua, thực trạng quản lý nhà cao tầng tại Việt Nam chúng ta diễn ra không theo một cách thức nào, mỗi chung cư áp dụng một mô hình quản lý riêng. Nơi thì dân tự đứng ra tổ chức quản lý vận hành. Nơi khác lại do chính chủ đầu tư quản lý, nảy sinh rất nhiều vấn đề chưa có phương án giải quyết có thể kể đến như phí quản lý vận hành chung cư quá cao mà giá trị nhận lại không tương xứng, các tiện ích chung của chung cư bị chiếm dụng để làm khu vực kinh doanh hay chuyển đổi mục đích sử dụng không đúng như cam kết.

dau-la-mo-hinh-quan-ly-chung-cu-cao-tang-hieu-qua-cho-doanh-nghiep

Thuê dịch vụ quản lý chung cư cao tầng của đơn vị chuyên nghiệp – giải pháp hợp lý nhất

Để đảm bảo quyền lợi của cư dân và lợi ích cho cả chủ đầu tư, việc lựa chọn dịch vụ quản lý chung cư cao tầng của các đơn vị chuyên nghiệp giống như nước ngoài chính là giải pháp hữu hiệu nhất mà chúng ta cần áp dụng hiện nay. Đơn vị này được coi là cầu nối tạo sự thấu hiểu giữa chủ đầu tư và cư dân của mình.

Tất cả các hạng mục liên quan tới quản lý và vận hành chung cư sẽ được đơn vị này đảm nhiệm có thể kể đến như: Quản lý, vận hành, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống trang thiết bị, lau dọn vệ sinh khu vực tiện ích chung,…

Theo đó, các đơn vị này được thành lập với đầy đủ điều kiện về chức năng, năng lực và hoạt động theo đúng quy định của pháp luật:

 • Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư. 
 • Phải được Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây Dựng chứng nhận là đơn vị đủ điều kiện quản lý và vận hành chung cư, tòa nhà.
 • Có các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ trong quản lý vận hành căn hộ chung cư bao gồm cả bộ phận kỹ thuật, dịch vụ cũng như bảo vệ an ninh, vệ sinh môi trường.
 • Đội ngũ nhân viên, cán bộ phải đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm các lĩnh vực như xây dựng, nước, phòng cháy chữa cháy, kỹ thuật điện, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư và được cấp giấy chứng nhận đã được đào tạo bồi dưỡng kiến thức chuyên môn về nghiệp vụ quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định mà Bộ trưởng Bộ xây dựng đưa ra.

Tiêu chuẩn quản lý chung cư cao tầng của PSA

Hiện nay, có rất nhiều bất cập xảy ra trong hoạt động quản lý chung cư cao tầng. Chính vì thế cần có một hệ thống những tiêu chuẩn để cư dân, người sử dụng chung cư hoặc những chủ đầu tư có thể đánh giá hiệu quản của hoạt động quản lý tòa nhà chung cư. Nếu bạn chưa biết, hoặc chưa hiểu rõ về những tiêu chuẩn quản lý chung cư cao tầng thì đừng bỏ qua những chia sẻ của công ty PSA.

Ứng với hoạt động quản lý của doanh nghiệp sẽ có hệ thống những tiêu chuẩn tương ứng:

 • Tác phong của nhân viên

Yêu cầu về thái độ và trách nhiệm đối với mọi nhân viên là phải hoàn thành tốt mọi công việc đã được giao cho mình, cũng như yêu cầu về trang phục, dụng cụ làm việc của ban quản lý tòa nhà chung cư đã đưa ra.

 • Vệ sinh tòa nhà

Hoạt động vệ sinh tòa nhà cần phải được diễn ra hàng ngày. Nhân viên vệ sinh phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tất cả các khu: vệ sinh khu vực công cộng (đây là những khu vực sinh hoạt sử dụng chung của tòa nhà như sàn nhà, nhà vệ sinh chung, trần tường, sân, khuôn viên,…), khu vực thang máy, thang bộ cửa ra vào, tầng hầm,… thuộc phạm vi tòa nhà chung cư.

 • Chăm sóc cây xanh, cảnh quan môi trường

Lên kế hoạch trồng và chăm sóc cây xanh sao cho phù hợp với môi trường chung cư, đồng thời cũng phải tiến hành những hoạt động chăm sóc định kỳ cây cảnh, cảnh quan môi trường như làm cỏ, trừ sâu, bón phân,… 

 • Bộ phận bảo vệ, an ninh

Hoạt động bảo vệ an ninh đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với hoạt động của tòa nhà, đối với hoạt động bảo vệ an ninh cần phải đảm an toàn trật tự bên trong và bên ngoài tòa nhà 24/24, đồng thời theo dõi sát sao camera của tòa nhà, số lượng nhân viên bảo vệ, an ninh phụ thuộc vào quy mô của tòa nhà chung cư cần phân bổ sao cho hợp lý nhất.

 • Hệ thống kỹ thuật của tòa nhà chung cư

Đối với hệ thống kỹ thuật cần đảm bảo hai yếu tố:

 • Vận hành máy móc thiết bị: phải đảm bảo máy móc thiết bị được vận hành linh hoạt, đúng thời gian đúng lúc, nhân viên điều khiển vận hành cần có trình độ chuyên môn cao với máy móc vận hành.
 • Hoạt động sửa chữa, bảo hành máy móc thiết bị: Cần có kế hoạch bảo trì cho từng loại máy móc thiết bị và tiến hành đúng theo kế hoạch, đồng thời đối với máy móc thiết bị bị hỏng cần lên kế hoạch sửa chữa khắc phục kịp thời nhanh chóng, tránh làm ảnh hưởng đến sự vận hành của tòa nhà.

Trên đây là những tiêu chuẩn cơ bản nhất trong hoạt động quản lý chung cư cao tầng, giúp hoạt động quản lý, kiểm tra, đánh giá,… hiệu quả nhất. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với PSA để được chúng tôi tư vấn. Công ty PSA rất hân hạnh được phục vụ quý khách.

 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan
0911.033.777
icons8-exercise-96